Ngộ nhận và Sự thật về Quạt trần

Ngộ nhận và Sự thật về Quạt trần

Quạt trần có làm mát không khí phòng không? Có nguy hiểm không? Đó là vài câu hỏi gây nhầm lẫn phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu sự thật về quạt trần nói chung và quạt công nghiệp HVLS nói riêng trong bài viết sau.

Xem thêm: Quạt trần công nghiệp là gì? 

Quạt trần công nghiệp HVLS TOMEXCO
Quạt trần công nghiệp HVLS TOMEXCO

1. Quạt trần làm mát không gian: Ngộ nhận

Trên thực tế, các loại quạt thông thường, bao gồm cả quạt trần, chỉ có khả năng làm mát cơ thể, chứ không thể làm giảm nhiệt độ không khí. Cảm giác mát đạt được là nhờ sự luân chuyển của dòng khí kết hợp với bay hơi tự nhiên, khiến cho cơ thể tản nhiệt tốt hơn. Nhờ hiệu ứng này mà người dùng có thể cảm thấy mát hơn vài oC so với nhiệt độ thực tế. Cũng vì những lý do này, nếu phòng không có người sử dụng thì việc bật quạt là hoàn toàn lãng phí.

 

2. Quạt trần nguy hiểm: Ngộ nhận

Do ảnh hưởng từ những tin đồn từ và các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là phim ảnh, nhiều người thường cảm thấy lo lắng khi ở gần quạt trần. Chúng tôi tự tin cam kết rằng những nỗi lo sợ này là không có cơ sở, đặc biệt là trong điều kiện kỹ thuật ngày nay.

Những lo ngại về thường thấy về an toàn của quạt trần bao gồm:

  • Quạt trần dễ rơi và gây thương vong cho người bên dưới.

Trên thực tế, quạt trần khi được lắp đặt đúng quy chuẩn sẽ cực kì khó rơi, và ngay cả khi bị rơi, nó cũng sẽ được giữ lại bởi cáp an toàn. Tất nhiên, điều đó cũng có nghĩa là quạt trần nên được lắp đặt bởi những đơn vị chuyên nghiệp, uy tín để đạt độ an toàn tối đa

  • Cánh quạt trần đang chuyển động có thể cắt lìa bộ phận cơ thể khi sơ ý hoặc khi xảy ra tai nạn.

Cánh quạt trần thực ra khá dày và các cạnh, góc luôn được làm tròn nhằm tăng hiệu suất. Do đó quạt trần không có khả năng gây ra vết cắt nghiêm trọng ngay cả khi hoạt động ở tốc độ cao. Tuy nhiên, cánh quạt đang hoạt động, đặc biệt là các loại cánh lớn, vẫn có thể gây bầm dập, thậm chí ảnh hưởng đến xương. Vì vậy, quạt trần phải được treo ở độ cao đủ lớn để đảm bảo an toàn, khoảng cách từ cánh quạt tới sàn không dưới 2.1m. Ngoài ra, khi bảo dưỡng quạt hay thực hiện bất cứ công việc nào ở quá gần, cần phải tắt quạt để tránh va chạm.

3. Điều hòa nhiệt độ sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng cùng với quạt trần: Sự thật

Nhờ khả năng hỗ trợ tản nhiệt tự nhiên, quạt trần có thể giúp người sử dụng cảm thấy mát hơn vài oC so với nhiệt độ thực tế, qua đó giúp giảm nhu cầu sử dụng điều hòa mà vẫn đạt hiệu quả làm mát mong muốn. Thêm vào đó, quạt trần có mức tiêu thụ điện thấp hơn nhiều lần so với điều hòa, nên việc sử dụng kết hợp có thể giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện đáng kể so với việc chỉ sử dụng điều hòa.

 

4. Quạt trần càng lớn thì càng tốt: một phần Sự thật

Thực tế là đường kính quạt trần càng lớn thì khả năng luân chuyển không khí và hiệu suất đều tăng lên. Sở dĩ điều này có được việc lựa chọn kích thước quạt lại phải phụ thuộc vào không gian cần làm mát. Việc lắp đặt quạt trần quá lớn so với không gian phòng có thể gây nhiễu dòng khí, dẫn đến giảm hiệu quả làm mát; thêm nữa, khi lượng gió lớn nhưng hỗn loạn có thể gây cảm giác khó chịu. Khoảng cách từ mép cánh quạt tới tường hay các vật cản theo phương ngang phải lớn hơn 0,5m, tuy nhiên khoảng cách được khuyến cáo là 0,9m hoặc hơn. Ngoài ra, sử dụng quạt không phù hợp với kích thước không gian sẽ làm lãng phí công suất, tiền đầu tư và cũng ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Do đó, người sử dụng nên tìm đến những đơn vị chuyên nghiệp, uy tín để được tư vấn tốt nhất.

 

5. Không nên lắp đặt quạt quá gần trần: Sự thật

Quạt trần cần một khoảng không gian đủ lớn phía trên để dòng khí được lưu thông, cụ thể là 0,3m trở lên. Nếu quạt được lắp quá gần trần, khả năng luân chuyển không khí sẽ bị giảm đáng kể, làm giảm hiệu quả sử dụng.

 

Kết

Trên đây là một số quan niệm thường thấy về quạt trần HVLS, hy vọng bạn đọc đã tìm được những thông tin có ích cho công trình của mình.