Tìm Hiểu Nguyên Lý Hoạt Động Của Quạt Thông Gió Chi Tiết Nhất

Sở hữu một chiếc quay thông gió trong nhà hiện nay đã trở thành một trong những điều phổ biến hiện nay. Tuy nhiên sở hữu chúng nhưng sử dụng sao cho hiệu quả nhất? Bạn cần phải nắm vững nguyên lý hoạt động của quạt thông gió để giúp chiếc quạt nhà bạn sử dụng sẽ bền và đảm bạn hơn. 

Tìm Hiểu Nguyên Lý Hoạt Động Của Quạt Thông Gió Chi Tiết Nhất
Tìm Hiểu Nguyên Lý Hoạt Động Của Quạt Thông Gió Chi Tiết Nhất

1. Giới thiệu chung về quạt thông gió

Như có đề cập, quạt thông gió hiện nay đang là một trong những thiết bị gia dụng được rất nhiều người quan tâm và để ý đến.

Quạt thông gió là một thiết bị gia dụng có tác dụng thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Khi hoạt động, quạt thông gió sẽ lưu chuyển các luồng không khí từ bên trong ra bên ngoài và ngược lại, sao cho giữ được bầu không khí luôn sạch sẽ, thoáng mát và tươi mới.

Quạt thông gió có rất nhiều tác dụng có ích giúp cải thiện hơn chất lượng cuộc sống con người mà có thể kể đến như:

 • Lưu thông không khí trong nhà
 • Hút mùi, bụi bẩn trong nhà
 • Hút nhiệt, hút ẩm
 • Loại bỏ bụi bẩn, chất độc hại từ bên trong ra ngoài

2. Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió

Trước khi tìm hiểu rõ nguyên lý hoạt động của quạt thông gió, chúng ta cần nắm rõ cấu tạo của một chiếc máy thông thường, từ đó mới dễ dàng hiểu được các quạt thông gió hoạt động của chúng. 

2.1. Cấu tạo quạt thông gió

Cấu tạo chung của một chiếc quạt thông gió bao gồm các chi tiết như:

 • Hệ thống cánh quạt
 • Motor động cơ
 • Ống nối, dây curoa, van điều tiết không khí, van ngăn mùi

Chi tiết cấu tạo quạt thông gió bao gồm hệ thống motor nhỏ nhẹ không gây tiếng ồn. Tuổi thọ motor cao có khả năng chạy liên tục 72h, thiết kế sang trọng gọn nhẹ, giúp dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Các linh kiện được cấu tạo bằng các loại thép cao cấp, chống gỉ sét, sử dụng lâu bền.

2.2. Nguyên lý hoạt động chung của quạt thông gió

Quạt thông gió được thiết kế với các cấu tạo từ các bộ phận chuẩn chỉnh để có được nguyên lý hoạt động như sau:

Bước 1: Khi có dòng điện chạy qua -> công tắc quạt bật -> động cơ hoạt động cánh quạt quay, van mở, tạo một lực hút bụi bẩn, chất độc hại từ trong phòng theo ống gió ra ngoài môi trường. Ở cuối đường ống có ventcap ngăn côn trùng bay vào.

Bước 2: Khi ngắt điện công tắc tắt -> động cơ ngừng hoạt động, cánh quạt ngừng quay, van đóng ngăn chặn mùi, bụi bẩn còn trong ống quay trở lại không gian. Quạt thông đó dừng hoạt động.

Dù cấu tạo của quạt thông gió đơn giản, nhưng chỉ cần cấu tạo đó đã giúp chiếc quạt thông gió được hoạt động một cách trơn tru nhất. Nó đã góp phần làm sạch không khí, hút mùi, bụi bẩn đảm bảo bạn có được một không gian sạch sẽ và thoáng mát, nó thật sự cần thiết, là giải pháp hữu hiệu tối ưu khi ô nhiễm không khí, môi trường sống đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

2.3. Nguyên lý hoạt động quạt thông gió 2 chiều

Tùy vào đặc điểm cấu tạo và cách thiết kế mà mỗi loại quạt thông gió sẽ có một nguyên lý hoạt động riêng khác nhau. Ví dụ như nguyên lý hoạt động của quạt thông gió 2 chiều.

Quạt thông gió 2 chiều hoạt động theo nguyên lý thổi gió theo chiều ngược (từ sau ra trước) và theo chiều thuận (từ trước ra sau), giúp nguồn gió lan tỏa khắp nơi chúng được lắp đặt.

Điều đặc biệt của thiết bị này đó chính là có thể chạy song song cùng lúc hút và đẩy từ hai phía bên ngoài và bên trong giúp luân phiên không khí một cách nhanh chóng. Việc này đem đến một không gian thoáng đãng, tươi mới và mát mẻ dễ chịu. Đánh bay những luồng khí độc hại, hút mùi hút bụi bẩn và ô nhiễm. Bảo vệ sức khỏe cho người lao động

3. Một số loại quạt thông gió phổ biến

Một số loại quạt thông gió phổ biến thường được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hiện nay mà Tomexco muốn gửi đến bạn đọc có thể kể đến như:

Các loại quạt thông gió dùng cho công nghiệp
Các loại quạt thông gió dùng cho công nghiệp
 • Quạt thông gió gắn tường: Thiết kế đơn giản, gắn trực tiếp vào tường, vận hành êm ái và không gây nên tiếng ồn
 • Quạt thông gió gắn trần: Được thiết kế với kiểu dáng đặc biệt, có khả năng hút và thông thoáng không khí với công suất lớn
 • Quạt thông gió hướng trục: Đây là loại quạt sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, nhà máy. Chúng có dòng hút vào và ra song song với trục quạt, công suất cao để loại bỏ mùi trong các khu công nghiệp
 • Quạt công nghiệp ly tâm: Loại quạt có miệng hút đơn với các bộ phận khác nhau được định hình bằng khuôn. Cánh quạt thông gió chế tạo và hoạt động theo công nghệ ly tâm nên được chia thành các cánh quạt nhỏ, kích thước nhỏ và tiếng ồn thấp.

Như vậy là mọi thông tin về nguyên lý hoạt động của quạt thông gió đều đã được Tomexco cung cấp trọn bộ đến bạn trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng quạt thông gió sao cho bền và tốt nhất. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Tomexco để có nhiều kiến thức mới là khi sử dụng quạt thông gió cho gia đình bạn nhé.