Tầm quan trọng của quạt phòng cháy chữa cháy cho nhà máy, nhà xưởng 

Tại các khu công nghiệp nơi tập trung rất nhiều nhà máy, nhà xưởng. Mỗi nhà máy, nhà xưởng trước khi đi vào vận hành cần đảm bảo tiêu chuẩn về hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vậy hệ thống chữa cháy gồm những gì và tầm quan trọng của quạt phòng cháy chữa cháy cho nhà máy, nhà xưởng. Hãy cùng Tomexco tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

1. Một hệ thống hút khói của quạt PCCC dành cho nhà xưởng gồm các bộ phận sau

Quạt ly tâm công nghiệp BC 219
Hệ thống hút khói của quạt phòng cháy chữa cháy
  • Quạt hút khói 
  • Miệng hút khói
  • Đường ống dẫn
  • Van vặn lửa, van gió một chiều
  • Tủ cấp nguồn điện
  • Ống tiêu âm

Quạt hút khói sự cố

Quạt hút khói được xem là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mỗi hệ thống hút khói của quạt PCCC nhà xưởng. Quạt sẽ tạo ra lực đẩy và lực hút mạnh mẽ, hút triệt để lượng khói, khí thải phát sinh trong đám cháy.  Nhờ đó ngăn chặn được sự lây lan của khói bụi, hỏa hoạn ra các khu vực lân cân khác.

Miệng hút

Miệng hút thực hiện chức năng đưa khói từ ngoài đi vào bên trong đường ống dẫn nhờ lực hút của quạt hút khói.

Hệ thống đường dẫn khói

Hệ thống được ống dẫn gió được nối với quạt hút khói để đưa khói khí thải từ ngoài vào bên trong ống dẫn và được dẫn đến khu vực để xử lý. Hệ thống đường ống dẫn gió được khảo sát lắp đặt phụ thuộc vào kết cấu từng khu vực lắp đặt khác nhau. Cần được khảo sát và thiết kế bản vẽ kĩ càng.

Ống dẫn khói thường có hình dạng ống tròn hoặc ống hình hộp vuông. Nó được làm từ các chất liệu oxy hóa, chống ăn mòn và chịu nhiệt. Trong cùng một hệ thống, hình dạng và kích thước của các đường ống phải đồng nhất với nhau.

Tủ cấp nguồn

Khi có hỏa hoạn xảy ra, nguồn điện tổng thường sẽ bị cắt để hạn chế cháy nổ. Khi đó cần có củ cấp nguồn điện riêng để cho hệ thống của quạt PCCC hoạt động một cách bình thường. 

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển được sử dụng cho hệ thống hút khói của quạt phòng cháy chữa cháy. Nó sẽ giúp để điều khiển sự hoạt động của van chặn lửa hoạt động ở từng tầng.

Ống tiêu âm

Ống tiêu âm được sử dụng để giảm thiểu tối đa tiếng ồn do hệ thống hút khói hoạt động mang lại. Tránh đi sự ô nhiễm tiếng ồn có thể làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác trong nhà xưởng. 

2. Tầm quan trọng của quạt phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng là gì? 

quạt hướng trục nối ống
Quạt phòng cháy chữa cháy

Quạt hút khói của quạt phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng còn có chức năng thông gió làm mát tại khu vực mà nó lắp đặt. Tại các nhà máy, nhà xưởng thường được thiết kế bằng mái tôn, bí và cực nóng. Nhất là vào mùa hè nhiệt độ tại đây được đẩy lên cực cao. Điều đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Không những thế trong nhà xưởng sản xuất sinh ra rất nhiều loại bụi các nhau. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Việc lắp đặt những chiếc quạt hút công nghiệp sẽ là giải pháp hoàn hảo cho bài toán trên. Nhờ có quạt không gian trong nhà xưởng, nhà máy được há nhiệt, các loại khói bụi được xử lý. Điều đó tạo ra một môi trường thông thoáng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe của người lao động. 

Các dòng quạt hút này có có công năng hút khói bụi lớn từ trong nhà xưởng ra bên ngoài khi có hỏa hoạn xảy ra. Quạt với thiết kế đặc biệt công suất lớn khi có cháy nó sẽ làm nhiệm vụ hút khói và ngăn chặn sự lây lan của đám cháy, khí độc hại để tăng thời gian thoát hiểm cho người lao động. Có thể thấy quạt phòng cháy chữa cháy là một sản phẩm không thể thiếu trong hệ thống hút khói PCCC dành cho nhà xưởng. 

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp thông tin về quạt phòng cháy và tầm quan trọng của quạt phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng. Mọi thắc mắc hoặc câu hỏi về sản phẩm xin vui lòng liên hệ hotline: 0988605066 – 0846200866 để được hỗ trợ.