Tổng quan về thông gió công nghiệp và các phương pháp thông gió công nghiệp

Thông gió công nghiệp luôn là một vấn đề được các chủ doanh nghiệp quan tâm bởi môi trường kinh doanh và sản xuất là một yếu tố quan trọng. Với tình trạng khói bụi độc hại và ô nhiễm không khí như hiện nay, việc sự dụng các hệ thống thông gió và làm mát nhà xưởng rất cấp thiết. Bài viết sau đây Tomexco giới thiệu tới bạn khái niệm và mục đích cũng như chức năng của thông gió công nghiệp.

Phương pháp thông gió nhà xưởng hiện nay
Phương pháp thông gió nhà xưởng hiện nay

1. Khái niệm thông gió công nghiệp là gì

Thông gió công nghiệp là quá trình sử dụng các thiết bị để tạo ra các luồng gió liên tục có mục đích nhằm đẩy các khí nóng, các khí độc hại từ bên trong ra bên ngoài. Đồng thời tạo sự chênh lệch áp suất để không khí tươi mới và mát mẻ từ bên ngoài tràn vào nhà xưởng.

Việc chú trọng vào công tác thông gió công nghiệp phù hợp với thời tiết và khí hậu ở Việt Nam. Với khu vực nằm trong nhiệt đới gió mùa, nhiều nắng, độ ẩm cao

2. Mục đích của thông gió công nghiệp

Một trong những mục đích quan trọng của thông gió công nghiệp là tạo môi trường làm việc cho người lao động môi trường lành mạnh và thoải mái hơn. Thông gió công nghiệp là ứng dụng nhằm góp phần cải thiện không khí và nhiệt độ nhà xưởng đồng thời giảm bớt ô nhiễm môi trường. 3 Mục đích chính của thông gió công nghiệp bao gồm:

– Thông gió công nghiệp giúp giải quyết các trở ngại về nhiệt độ và không khí, giúp nhà xưởng, nhà máy mát mẻ tăng năng suất lao động.

– Mục đích thứ hai là việc thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng đảm bảo nhiệt độ thích hợp và cung cấp ô xy, cải thiện không khí trong nhà xưởng.

– Mục đích thứ 3 là góp phần bảo vệ môi trường đồng thời tạo môi trường trong lành, thanh mát.

3. 6 Tính năng thông gió công nghiệp

Như chúng ta đều biết thì các tòa nhà, các xí nghiệp hay nhà máy trong quá trình vận hành và hoạt động thường thải ra một lượng lớn khí thải gây ô nhiễm môi trường cả bên trong và bên ngoài khu vực. Không những thế, các nhà máy, xí nghiệp thường được xây dựng kiên cố và kín gió nên việc thông gió tự nhiên rất hạn chế. Việc sử dụng các hệ thống thông gió công nghiệp mang lại hiệu quả bởi 6 tính năng của thông gió công nghiệp gồm:

– Hiệu suất thông gió cao

– Dễ dàng bảo dưỡng, lau chùi và vệ sinh

– Tiếng ồn thấp

– Chống ăn mòn

– Tuổi thọ cao

– Chi phí tối ưu nhất so với các phương pháp khác

Hệ thống các ống dẫn gió trong nhà xưởng, chung cư
Hệ thống các ống dẫn gió trong nhà xưởng, chung cư

4. Các loại thông gió công nghiệp hiện nay

Hiện nay 2 phương pháp thông gió phổ biến nhất là thông gió tự nhiên và thông gió nhân tạo:

4.1 Thông gió tư nhiên

Phương pháp thông gió tự nhiên là lợi dụng các hướng gió và thiết kế nhà xưởng để không khí lưu thông liên tục từ bên ngoài và trong nhà xưởng. Ngoài ra, dựa vào việc thiết kế và bố trí các cửa hút gió và đẩy gió để thay đổi hướng gió và hiệu chỉnh được lưu lượng gió trong nhà xưởng. Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp nhất nhưng nhược điểm là hiệu quả không cao, phụ thuộc nhiều vào địa hình, hướng gió và thiết kế nhà xưởng.

4.2 Thông gió nhân tạo

Phương pháp thông gió nhân tạo là việc sử dụng các thiết bị cơ khí, các kênh dẫn gió để điều chỉnh hướng gió và làm mát nhà xưởng theo từng khu vực. Việc sử dụng các thiết bị như quạt công nghiệp, ống dẫn gió để làm mát nhà xưởng mang hiệu quả cao nhất.

Các loại quạt thông gió phổ biến nhất hiện nay
Các loại quạt thông gió phổ biến nhất hiện nay

Thông gió nhân tạo mang lại các ưu điểm vượt trội như

– Tốc độ gió và lưu lượng gió cao hơn

– Hoạt động thường xuyên mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn

– Vận hành êm ái, ít gây tiếng ồn

– Tiết kiệm điện năng và chi phí

Việc thông gió công nghiệp thường sử dụng các loại quạt thông gió để nâng cao hiệu suất làm mát và năng suất sự dụng. Tham khảo ngay: [Top 9] quạt thông gió công nghiệp vuông phổ biến nhất tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm thông gió công nghiệp là gì và mục đích, tính năng của thông gió trong công nghiệp. Mọi thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ ngay với Tomexco để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.