Các mô hình về hệ thống thông gió làm mát cho trang trại nuôi gà

Với xu hướng phát triển hiện nay, nhưng mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ đã dần bị thay thế bởi các mô hình chăn nuôi có quy mô lớn, đầu tư máy móc và kỹ thuật tốt hơn. Đi kèm với đó là các hệ thống chuồng trại, thức ăn chăn nuôi và hệ thống thông gió làm mát cũng quan trọng không kém. Việc chăn nuôi với quy mô lớn thì việc ô nhiễm môi trường hay mùi hôi và vệ sinh chuồng trại cũng được đặt lên hàng đầu. Do đó, để trang bị cho trang trại nuôi gà một hệ thống thông gió làm mát là phương pháp tốt nhất để vừa đảm bảo được sự phát triển của đàn gà cũng như đảm bảo môi trường, phát triển kinh tế cho người dân.

Các mô hình về hệ thống thông gió làm mát cho trang trại nuôi gà
Các mô hình về hệ thống thông gió làm mát cho trang trại nuôi gà

1. 3 tác dụng của việc lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho trang trại nuôi gà

Việc lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho trang trại nuôi gà giúp vừa điều hòa không khí, làm mát và thông thoáng môi trường ở cho gà. Ngoài ra, với một môi trường thoáng mát, nhiệt độ ổn định sẽ giúp vật nuôi phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, với việc chăn nuôi gà thường xuyên gặp dịch bệnh phát triển từ nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng trại. Các bệnh dịch phổ biến như cúm gà, H5N1, cúm gia cầm, giun sán, tụ huyết trình, bạch cầu trùng, gà bị khô chân,.. Do đó việc làm thông thoáng chuồng trại, giữ vệ sinh môi trường và quan trọng là đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm chuồng trại trong chăn nuôi gà sẽ giúp hạn chế các căn bệnh dịch này.

Một ưu điểm nữa là việc đầu tư ngay từ đầu các hệ thống thông gió làm mát trang trại chăn nuôi gà sẽ giúp giảm thiểu chi phí hơn rất nhiều so với việc bạn phát sinh đầu tư sau này. Lắp đặt hệ thống từ khi lên bản thiết kế xây dựng sẽ giúp ích cho việc tiết kiệm thời gian lắp đặt và xây dựng sau này.

Với các trang trại chăn nuôi gà lớn ở khu vực nắng nóng nhiều, thì việc lắp đặt thêm tấm làm mát cooling pad sẽ giúp làm mát hiệu quả và tiết kiệm hơn. Hệ thống này cũng giúp làm sạch bụi bẩn, tăng lượng oxy và giúp không khí trong lành dễ chịu hơn khi được sử dụng kết hợp với hệ thống thông gió thông thường.

Tác dụng của việc lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho trang trại nuôi gà
Tác dụng của việc lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho trang trại nuôi gà

2. Mô hình hệ thống thông gió cho dạng chuồng hở

Đây là mô hình dạng chuồng hở theo truyền thống được nhiều gia đình lựa chọn với những trang trại có quy mô nhỏ lẻ và số lượng gà tương đối ít. Các trang trại dạng chuồng hở giúp tiết kiệm chi phí đầu tư các thiết bị làm mát và thông gió so với không gian kín. Mô hình này sự dụng phương pháp thông gió tự nhiên để làm mát kết hợp với quạt thông gió để giúp lưu thông không khí bên trong chuồng trại. Tuy nhiên nhược điểm của mô hình này chính là phụ thuộc phần lớn vào thời tiết, không phù hợp với các khu vực có khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Chủ trang trại không thể kiểm soát được nhiệt độ cũng như độ ẩm bên trong trang trại nên hiệu quả kinh tế không cao. Ngoài ra, việc sử dụng mô hình dạng chuồng hở còn dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập từ bên ngoài vào, tạo các đợt dịch cúm hay các dịch bệnh gây thiệt hại lớn cho đàn gà.

3. Mô hình chăn nuôi gà dạng chuồng kín

Mô hình chăn nuôi gà dạng chuồng kín là một hệ thống tối ưu hơn và tân tiến hơn được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn để phát triển kinh tế. Mô hình này phù hợp với cả các trang trại chăn nuôi số lượng ít hay nhiều bởi chủ trang trại dễ dàng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đàn gà phát triển và mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất.

Hệ thống thông gió trại nuôi gà
Hệ thống thông gió trại nuôi gà

Mô hình chăn nuôi này kết hợp với hệ thống thông gió trang trại nuôi gà là các máy móc, quạt công nghiệp để tạo ra áp suất âm trong chuồng gà, không khí tự nhiên từ bên ngoài sẽ tràn vào bù lại phần không khí bị hút ra. Ngoài ra, chủ trang trại có thể kết hợp với các tấm cooling pad để giúp nhiệt độ không khí tới mức thấp nhất.

Hiện nay đây là phương pháp thông gió trang trại được áp dụng phổ biến nhất cho hiệu quả tốt nhất mà vẫn đảm bảo được hiệu quả làm mát và tạo môi trường phát triển tốt nhất cho đàn gà. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn và cần lắp đặt hệ thống từ các đơn vị uy tín để đảm bảo hiệu quả cũng như tuổi thọ của thiết bị.