Nên chọn hệ thống thông gió tầng hầm nào?

Thông gió tầng hầm là sự trao đổi không khí giữa bên ngoài và bên trong của tầng hầm để tạo nên sự thông thoáng, giúp giảm thiểu các chất độc, khí độc, khói bụi trong tầng hầm và cung cấp thêm không khí trong lành tưới mới ở tầng hầm. Hệ thống thông gió tầng hầm hay còn gọi là thông gió bãi đỗ xe và những hệ thống mà chúng ta thường gặp ở các trung tâm thương mại hoặc các chung cư.

Các hệ thống thông gió tầng hầm phổ biến
Các hệ thống thông gió tầng hầm phổ biến

Hiện nay, có 3 phương án cho hệ thống thông gió tầng hầm phổ biến nhất là phương án thông gió tự nhiên và thông gió cơ học. Tuy nhiên với những kiểu tầng hầm xây theo kiểu bán hầm thì không thể sử dụng phương án thông gió tự nhiên. Ngoài ra, các khu vực sử dụng phương án thông gió tự nhiên cũng khó mang lại hiệu quả cao. Do đó, nhà đầu tư sẽ tính toán để kết hợp cả 2 phương án cho ra một hệ thống thông gió tầng hầm tối ưu nhất.

1. Phương án thông gió tự nhiên.

Việc thông gió tự nhiên trong tầng hầm là sử dụng các luồng không khí tự nhiên, thiên nhiên có thể dựa vào hướng gió để thiết kế. Với phương án này chỉ áp dụng được tại các tầng hầm có thể thiết kế phần cửa hoặc ô lấy gió đặc biệt, có thể đóng mở tùy chỉnh. Cửa có thể mở trong điều kiện thời tiết bình thường và đóng lại khi có trời mưa hoặc hạn chế sự xâm nhập của nước.

Để có hiệu quả cao nhất thì các cửa thông gió phải thiết kế đối diện nhau để tạo được luồng khí lưu thông ra vào cũng như phù hợp với hướng gió tự nhiên của khu vực.
Còn đối với các tầng hầm quá thấp, thì việc sử dụng hệ thống thông gió tầng hầm cơ học mang lại hiệu quả cao hơn

2. Phương án thông gió cơ học

Hệ thống thông gió tầng hầm cơ học là việc sử dụng quạt và các hệ thống ống gió, cửa gió để hút gió từ trong tầng hầm hoặc cấp không khí từ bên ngoài vào tầng hầm. Tùy thuốc vào mục đích sử dụng tầng hầm và thiết kế của nhà đầu tư mà một số tầng hầm chỉ có thể có chức năng hút hoặc thải không khí.

2.1 Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió tầng hầm

Quạt thông gió tầng hầm thường được thiết kế để hoạt động theo 2 nguyên lý như say:

– Nguyên lý 1: Hoạt động theo thời gian cố định, tức là quạt chỉ hoạt động là những khung giờ cao điểm khi mà nồng độ CO và khói bụi cao.

– Nguyên lý 2: Quạt hoạt động theo cảm biến nồng độ CO. Ở chế độ này quạt sẽ hoạt động theo các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào lắp đặt của nhà đầu tư.

Hiện tại, tiêu chuẩn 5687-2010 tại Việt Nam vẫn đang được ưu tiên số 1 trong khi lựa chọn tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió tầng hầm.

Trong tiêu chuẩn này lưu lượng hút thải cho tầng hầm sẽ bằng 6 lần bội số trao đổi không khí. Lưu ý các tầng hầm thường cao trên 2.5m nên chúng ta cần nhân thêm 1 hệ số tính theo tăng chiều cao như trong tiêu chuẩn đã ghi.

Ngoài tiêu chuẩn 5687-2010 thì còn có rất nhiểu các tiêu chuẩn nước ngoài khác về thiết kế hệ thống thông gió tầng hầm như : SS553-2016, Tiêu chuẩn ashrae 60.1, tiêu chuẩn Australia…

2.2 Các loại quạt thông gió tầng hầm thường dùng

Quạt hướng trục đuổi gió JETFAN

Quạt hướng trục Jetfan - JF của Tomexo với tiêu chuẩn châu Âu

Quạt hướng trục Jetfan – PL-A được sử dụng cho các nhà máy, nhà xưởng dùng để thông gió, hút khói ở tầng hầm, cầu thang giúp thúc đẩy luồng không khí luận chuyện nhanh với vận tốc cao.

Quạt hướng trục công nghiệp Jetfan – PL-A được sử dụng thông gió tầng hầm, bãi đỗ xe, tầng hầm gửi xe. Ngoài ra, quạt có thể chống khói lan, phòng cháy chữa cháy trong các tầng hầm, bãi đỗ xe hay công trình đường hầm giao thông.

Quạt hướng trục áp suất cao HTF

Quạt hướng trục áp suất cao HTF 2 tốc độ của Tomexco

Dòng sản phẩm quạt hướng trục chịu nhiệt HTF do TOMEXCO thiết kế & chế tạo có ứng dụng đặc biệt thích hợp cho các công trình chung cư cao tầng, phục vụ các nhu cầu hút khói trong tầng hầm, hút khói khi hỏa hoạn .v.v

Nhờ vào khả năng chịu nhiệt độ tới 300°C trong vòng 2,5 giờ, sản phẩm quạt HTF của TOMEXCO đóng vai trò quan trọng trong công tác tổ chức sơ tán, thoát hiểm cho người và tài sản ở khu vực xảy ra cháy.

3. Địa chỉ mua quạt thông gió tầng hầm ở đâu?

Hệ thống thông gió tầng hầm cơ học được cung cấp nhiều trên thị trường. Tuy nhiên để lựa chọn được địa chỉ mua quạt thông gió tầng hầm tại Hà Nội bạn có thể tới địa chỉ sau:

– Địa chỉ: Km 26, Khê Than, Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội.

– Điện thoại: 0912 853 984

– Hotline: 0988 605 066

Tại Tomexco cung cấp sản phẩm với giá tốt nhất, ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng lắp đặt cũng như bảo trì bảo dưỡng sản phẩm theo định kỳ.