Nồi hơi công nghiệp

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.


1. Tổng quan về nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp có ứng dụng rộng rãi ở rất nhiều các nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm, hóa chất, đường, rượu bia, các loại nước giải khát,… Nồi hơi - Lò hơi công nghiệp có chi phí lắp đặt và vận hành hợp lý, nguồn nhiên liệu dùng để gia nhiệt an toàn và dồi dào quanh năm, tiện dụng cho công tác chế biến và sản xuất công nghiệp.

Tổng quan về nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi (lò hơi) là gì?

Nồi hơi – lò hơi (Steam boiler) là thiết bị sử dụng nhiên liệu là than củi, giấy vụn, trấu,… để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp như đun nấu, sấy, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện,… Người ta tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có áp suất khác nhau tùy theo yêu cầu kỹ thuật từng dây chuyền. Dùng các ống chịu nhiệt độ, áp suất cao chuyên dùng cho nồi hơi - lò hơi để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này.

Điểm khác biệt của lò hơi công nghiệp so với các thiết bị công nghiệp khác chính là tạo ra nguồn năng lượng an toàn, tiện lợi khi sử dụng trong vận hành các thiết bị động cơ ở nơi cấm lửa, cấm nguồn điện, các vật liệu dễ cháy như kho xăng, dầu,…

2. Cấu tạo của một nồi hơi công nghiệp

Về cơ bản cấu tạo của nồi hơi công nghiệp sẽ có những đặc điểm khác nhau tùy theo từng ngành công nghiệp khác nhau. Nhưng các bộ phận chính của một nồi hơi gồm:

Cấu tạo của một nồi hơi công nghiệp

- Trống nước (bao nước): gồm 2 cái, một cái nằm ở phía trên và một nằm ở phía dưới.

- Dàn ống: 2 dàn ống, một được bố trí trong buồng đốt, sẽ được đốt nóng trao đổi nhiệt tạo ra hỗn hợp nước sôi và hơi chuyển động lên trống ở phía trên. Dàn ống còn lại được bố trí phía ngoài vách lò, giúp đưa phần nước đã tách hơi đi xuống trống dưới.

- Bơm chuyên dụng: được dùng để tạo ra chuyển động tuần hoàn của hỗn hợp hơi nước và nước sôi. Trong các nồi hơi công nghiệp sử dụng đối lưu tuần hoàn tự nhiên bộ phận này không xuất hiện.

- Lượng hơi nước luân chuyển trong lò hơi thường có áp suất và nhiệt độ khá cao. Phần hơi này được đưa đến các thiết bị như các tuabin, các động cơ hơi nước. Vật liệu dùng để làm các dàn ống kể trên cần là loại vật liệu chịu được áp suất và nhiệt độ cao, mới có thể đóng vai trò vận chuyển nguồn hơi nước này.

3. Công dụng nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt với vai trò cung cấp nguồn nhiệt, hơi, dẫn nguồn nhiệt và nguồn hơi đến các hệ thống máy móc cần thiết khác.

Công dụng nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ cùng công suất khác nhau. Chẳng hạn:

- Các công ty may mặc, giặt khô: Lò hơi được sử dụng để cung cấp hơi cho công đoạn giặt ủi.

Công dụng nồi hơi công nghiệp

- Công ty sản xuất bánh kẹo hay chế biến thức ăn chăn nuôi: sử dụng lò hơi công nghiệp để sấy khô các sản phẩm.

- Các nhà máy sản xuất nước tương, nước mắm hay nước giải khát: sử dụng nồi hơi để đun nóng, khử trùng.

4. Quy trình làm việc và ưu điểm nồi hơi công nghiệp?

Quy tắc làm việc chung của các lò hơi công nghiệp là nhờ vào nguồn nhiên liệu để làm nóng nước. Nhiên liệu này có thể là rắn (than,…), lỏng (dầu,…), hoặc khí (gas,…) tùy theo hình dạng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của nồi hơi để hiểu rõ hơn.

Ưu điểm lò hơi công nghiệp TOMEXCO:

Công nghệ chế tạo: áp dụng công nghệ mới tiết kiệm nhiên liệu, thiết kế vững chắc, vận hành thuận tiện, thuận lợi trong việc vệ sinh sửa chữa định kỳ. Vật liệu chế tạo sử dụng mác thép an toàn cho con người và thiết bị. Giúp loại bỏ được các khuyết tật trong khâu chế tạo, thiết kế, lắp đặt cũng như vận hành. Khẳng định công nghệ chế tạo nồi hơi và bình chịu áp lực số 1 Việt Nam. Nồi hơi công nghiệp có ưu điểm là vệ sinh cơ khí, bụi bên ngoài ống và bên trong balong đối lưu được toàn bộ giúp hệ thống trao đổi nhiệt được tốt và nhanh hơn từ đó tiết kiệ nhiên liệu hơn.

5. Vì sao nồi hơi công nghiệp bị nổ? Biện pháp phòng cháy nổ?

Các lò hơi đốt than củi hay lò hơi công nghiệp sau một thời gian sử dụng đều có tình trạng lắng cặn. Theo thời gian thì lớp cặn này tích tụ càng dày, dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn.

Điều này tương tự như việc chúng ta đun nước giếng bằng ấm nhôm.

Khi thành lò bị lớp cặn này bám quá dày vào thì khả năng dẫn nhiệt của lò sẽ kém hơn. Vì thế, để giúp nước sôi như bình thường thì chúng ta cần 1 lượng nhiệt lớn hơn, từ đó làm cho nhiệt độ trong lò hơi quá cao, áp suất tăng mạnh, vách lò hơi không chịu đựng được nhiệt độ quá cao và làm tăng nguy cơ nổ lò vô cùng nguy hiểm.

Vậy, làm thế nào để phòng chống cháy nổ nồi hơi?

Để hạn chế, phòng chống nguy cơ cháy nổ lò hơi, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Cần lắp đặt hệ thống xử lý nước khi sử dụng nguồn nước giếng khoan hay nước ngầm có chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+ hay còn gọi là nước cứng trước khi cho vào nồi hơi.

- Kiểm tra lò hơi thường xuyên theo quy định.

- Bảo dưỡng boiler theo đúng lịch trình.

- Sữa chữa và khắc phục lỗi thường xuyên trong quá trình sử dụng.

- Lựa chọn nhà sản xuất uy tín, đáng tin cậy để bảo vệ cho chính bạn và những người xung quanh.

6. Những thông tin cần cung cấp khi mua lò hơi công nghiệp

Không chỉ trong quá trình sử dụng mà ngay cả khi mua nồi hơi công nghiệp thì bạn cũng cần nắm rõ những thông tin cần thiết để phục vụ cho việc sử dụng. Bạn cần tìm kiếm và chọn công ty sản xuất nồi hơi cho phù hợp

- Công suất bạn cần là bao nhiêu? (500kg/h, 1T/h…)

- Nhiêu liệu sử dụng: lò hơi đốt gas, lò hơi đốt than củi, lò hơi điện, lò hơi đốt biomass,…

- Áp suất làm việc yêu cầu

- Nơi lắp đặt (lò hơi).

- Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị có thể sản xuất nồi hơi nhưng hiểu rõ, tính toán và sản xuất bài bản theo từng khâu từng bước, quy chuẩn thì không nhiều, một công ty uy tín và được người trong giới cũng như khách hàng tin tưởng đó là Nồi hơi TOMEXCO, bạn có thể tham khảo tại đây trước khi chọn lắp đặt lò hơi công nghiệp.

Nồi hơi công nghiệp là thiết bị có nhiều ứng dụng và được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, nhà máy công nghệ thực phẩm. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tổng quan lò hơi công nghiệp. Mọi thắc mắc cũng như cần tư vấn kỹ thuật về nồi hơi công nghiệp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi!
Đọc thêm