Khái niệm rung động máy là gì? Lợi ích của việc giám sát rung động máy

Khái niệm rung động máy được hiểu là sự di chuyển qua lại của máy hoặc các bộ phận của máy móc. Vậy tại sao phải giám sát rung động máy và những lợi ích khi giám sát rung động máy là gì? Cùng Tomexco tìm hiểu ở bài viết sau đây:

Tham khảo thêm các bài viết khác:

+ Khái niệm mất cân bằng động là gì?

+ 5 Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ cân bằng động hiện trường

1. Khái niệm rung động máy là gì?

Rung động máy là sự di chuyển qua lại của máy hoặc của các bộ phận máy khác nhau. Có nhiều máy móc được thiết kế để tọa sự rung động như sàng rung, máy cấp,.. Thông thường đa số là các rung động không mong muốn, đây chính là dấu hiệu của hư hỏng thiết bị.

Tomexco quạt trần công nghiệp Hà Nội

2. Thiệt hại do rung động máy gây nên:

Một số nguyên nhân gây ra rung động máy như nhưng lực, va đập ngoài ý muốn khi thiết bị gặp lỗi như vòng bi, cong trục, mất cân bằng, lệch khớp,… Khi thiết bị rung động quá nhiều sẽ làm đẩy nhanh quá trình hư hỏng của thiết bị, dấn đến các hậu quả nghiêm trọng. Một số các thiệt hại do rung động máy bất thường gây nên như:

– Hiện tượng hư hỏng do rung động quá mức gây dừng sản xuất, ảnh hưởng đến năng suất sản xuất.

– Rung động quá lớn gây thiệt hại vật chất và con người.

– Ảnh hưởng đến doanh số do việc dừng dây chuyền bất ngờ

– Phát sinh thêm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa

– Các rung động máy có thể dẫn đến các hư hỏng của các thiết bị xung quanh

Để tránh những hậu quả trên thì việc giảm sát rung động thiết bị là một điều rất quan trọng để tránh các thiệt hại về thời gian và chi phí. ngoài ra, việc giám sát rung động còn giúp phát hiện sớm các hư hỏng và có giải pháp để bảo dưỡng bảo trì phù hợp để thiết bị sớm hoạt động.

3. Một ví dụ đơn giản về tác động của rung động máy:

Hiện tại có khá nhiều doanh nghiệp sử dụng quạt trần công nghiệp để làm mát cho nhà xưởng. Tuy nhiên, các quạt trần này hoạt động một thời gian sẽ gây mòn cánh quạt cũng như bị mòn các vòng bi sẽ gây ra rung động. Nếu tiếp tục thì quạt sẽ gây ra rung động càng lớn có thể làm lệch trục và gây rớt hoặc đứt gãy. Nếu thường xuyên theo dõi và giám sát rung động thì sẽ phát hiện được như lỗi hư hỏng này và tiến hành bảo trì đúng hạn. Việc thay thế vòng bi hay bảo trì sẽ rẻ hơn cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động.

Tomexco quạt trần công nghiệp Hà Nội

Lợi ích khi giám sát rung động máy gồm:

Giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị hoạt động lâu dài và bền bỉ.

Có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng phù hợp

Hiện tại, Tomexco cung cấp dịch vụ cân bằng động cánh quạt với những kỹ sư lành nghề và thiết bị theo dõi hiện đại. Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

————————————————————————————

TOMEXCO  – Quạt trần công nghiệp chất lượng châu Âu

Mọi thắc mắc chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0988 605 066 – 0913 581 478

Email: sales@tomexco.com

Địa chỉ: Km 26, Khê Than, Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội