Khái niệm mất cân bằng động là gì?

Đối với nhiều doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp có nhiều máy móc vận hành thì dịch vụ cân bằng động hiện trường không còn là khái niệm xa lạ. Khi cần đến dịch vụ cân bằng động tức là thiết bị, máy móc của bạn đã bị Mất cân bằng? Vậy mất cân bằng là gì? Và tác hại gây ra khi thiết bị máy móc của doanh nghiệp bị mất cân bằng là như thế nào? Cùng tìm hiểu về khái niệm mất cân bằng động ở bài viết sau đây:

Tomexco quạt công nghiệp Hà Nội

Tham khảo thêm các bài viết khác:

+ Khái niệm rung động máy là gì? Lợi ích của việc giám sát rung động máy

+ 5 Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ cân bằng động hiện trường

1. Mất cân bằng là gì?

Mất cân bằng là hiện tượng rung động của thiết bị là do lực ly tâm khi quay, nguyên nhân chính là do sự không đồng đều về vật liệu sản xuất và hình dạng của thiết bị. Hiểu một cách đơn giản là khi trọng tâm thực của vật không nằm trên trục quay của vật đó nữa.

Lấy hoạt động của quạt trần công nghiệp làm ví dụ: Sau một thười gian hoạt động, cánh quạt sẽ bị mòn đi không đều giữa cách cánh, dẫn đến việc không đồng đều về khối lượng giữa các cánh quạt, làm cho trọng tâm của quạt lệch khỏi trục quay hình học khiến cho sinh lực ly tâm. Và chính lực ly tâm đó sinh ra rung động và ta nói chiếc quạt đó bị mất cân bằng động.

2. Tác hại của việc mất cân bằng động:

Hậu quả của việc mất cân bằng động rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất sản xuất cũng như tính an toàn trong quá trình vận hành máy móc. Có thể kể đến một số tác hại khi máy móc bị mất cân bằng động như sau:

Tomexco quạt công nghiệp Hà Nội

– Gây hư hại đến các chi tiết của máy móc như vòng bi, bạc trượt, vỏ bơm, trục,…

– Mất cân bằng động gây ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh.

– Gây nguy hiểm cho thiết bị và mất an toàn lao động.

3. Giải pháp xử lý mất cân bằng động

Khi thiết bị mất cân bằng động thì có 2 giải pháp được đưa ra là gắn thêm hoặc bỏ đi một khối lượng trên thiết bị, giúp đưa trọng tâm của thiết bị trở về đúng trục quay hình học, giúp làm giảm lực ly tâm tới một thông số cho phép.

Cần phải hiểu là không thể triệt tiêu hoàn toàn rung động cũng như triệt tiêu lực ly tâm sinh ra trong quá trình hoạt động của thiết bị, do không thể đưa chính xác trọng tâm về trục quay được. Do vậy, việc giảm độ rung xuống ở mức độ cho phép theo tiêu chuẩn ISO 1940 sẽ giúp thiết bị hoạt động bình thường và ổn định cũng như đảm bảo được an toàn lao động.

Hiện tại, Tomexco là đơn vị có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực cân bằng động cánh quạt và cân bằng động hiện trường với các thiết bị như quạt trần cỡ lớn, quạt hướng trục, quạt ly tâm, tuabin thủy điện, lô,.. Tomexco luôn cập nhật và sử dụng các thiết bị hiện đạt nhất để cân bằng cũng như giải quyết được những trường hợp khó cân bằng như cân bằng hai mặt phẳng, cần bằng với thiết bị có tốc độ cao,…

Đã có nhiều Doanh nghiệp cùng sử dụng dịch vụ cân bằng động Tomexco như nhà máy thép Hòa Phát, Công ty sữa TH True milk, Công ty Thaco,..

————————————————————————————

TOMEXCO  – Quạt trần công nghiệp chất lượng châu Âu

Mọi thắc mắc chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0988 605 066 – 0913 581 478

Email: sales@tomexco.com

Địa chỉ: Km 26, Khê Than, Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội