5 Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ cân bằng động hiện trường

Tomexco định nghĩa mất cân bằng động chính là trường hợp các chi tiết quay như quạt, roto, trục bi bị mất cân bằng gây ra hiện tượng rung, lắc. Cân bằng động hiện trường là thực hiện cân bằng tại tại hiện trường các máy móc đang hoạt động mà không phải tháo dỡ và di chuyển đi đến nhà máy hay vị trí khác. Việc tiến hành cân bằng động hiện trường có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy móc, linh kiện lên tới nhiều lần cũng như tiết kiệm được chi phí thay mới hay sửa chữa máy móc.

Việc lựa chọn cân bằng động hiện trường sẽ có rất nhiều ưu điểm hơn cùng tìm hiểu về các ưu điểm ở bài viết sau đây:

Xem thêm các bài viết khác:

+ Khái niệm rung động máy là gì? Lợi ích của việc giám sát rung động máy

+ Khái niệm mất cân bằng động là gì?

5 Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ cân bằng động hiện trường Tomexco
5 Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ cân bằng động hiện trường Tomexco

1. Rút ngắn thời gian cân bằng động

Không cần tháo dỡ các chi tiết quay, giảm thời gian ngừng hoạt động của máy, tiết kiệm công tháo dỡ và chi phí vận chuyển. Do đó, thời gian thực hiện rút ngắn rất nhiều.

2. Sai ở đâu, sửa ở đấy

Cân bằng động hiện trường có thể tiến hành kể cả khi máy móc vẫn làm việc ở cường độ bình thường. Bởi khi tháo rời các thiết bị thì không thể đo đạc được độ mất cân bằng ở điều kiện làm việc bình thường của máy móc. Dẫn đến các sai lệch không đáng có, hoặc các sai số không thể đo đạc được ở quá trình hoạt động của máy móc, thiết bị. 

3. Mang lại hiệu quả cao khi “ chữa bệnh tận gốc”

Việc mất cân bằng ở các thiết bị và máy móc xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ chủ quan đến khách quan như: Nguyên nhân từ quá trình lắp đặt các chi tiết qua tạo ra các khe hở hoặc lệch góc, hay các rung lắc, rơ lệch,… khi máy móc hoạt động quá lâu ngày mà không được bảo hành bảo dưỡng định kỳ. Vì vậy, việc thực hiện cân bằng động được đo tại hiện trường đạt hiệu quả cao.

4. Xác định đúng nguyên nhân để khắc phục

Như mục trên đã đề cập, thì có nhiều nguyên nhân gây ra rung động ở các chi tiết quay nhưng lại không liên quan đến mất cân bằng. Việc xác định cân bằng động tại hiện trường sẽ đưa ra được các chuyển đoán chính xác nguyên gây từ đâu, có mất cân bằng hay không. Và khách hàng sẽ giảm được chi phí khi không phải cân bằng lại máy móc và chi tiết quay.

5. Thực hiện theo yêu cầu và có sự giám sát của khách hàng

Kỹ sư Tomexco tiến hành cân bằng động tại hiện trường
Kỹ sư Tomexco tiến hành cân bằng động tại hiện trường

Khi tiến hành cân bằng động tại hiện trường, khách hàng có thể yêu cần kỹ thuật viên cân bằng động 1 mặt hoặc cân bằng động 2 mặt. Bởi cân bằng động 1 mặt và cân bằng động 2 mặt không giống nhau, đường kính và độ rộng của các chi tiết quay chệnh lệch không đến 2 lần, thì có thể yêu cầu cân bằng trên 2 mặt.

Hiện tại, Tomexco là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ cân bằng động và phân tích rung cho tất cả các chi tiết máy từ các thương hiệu cũng như các kích thước khác nhau. Tomexco nhận cân bằng động các chi tiết quay như: quạt, roto, tuabin,  máy bơm, động cơ, bánh xe,.. trong ngành công nghiệp: xi măng, khai thác mỏ, nhiệt điện, thủy điện,..