Tổng Quan Kiến Thức Về Hệ Thống Thông Gió Tự Nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Cũng như việc ứng dụng của hệ thống thông gió tự nhiên trong đời sống và sản xuất rất phổ biến. Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu tới bạn khái niệm, nguyên lý và các ứng dụng của hệ thống thông gió tự nhiên. Cùng tìm hiểu nội dung trong bài viết sau:

Xem thêm:

+ 3 ứng dụng phổ biến của quạt thông gió công nghiệp

+ Tầm quan trọng của hệ thống thông gió toà nhà chung cư, cao tầng

1. Khái niệm thông gió tự nhiên là gì?

Thông gió tự nhiên là sự thông thoáng môi trường bằng cách bố trí các cửa hút gió và đẩy gió một cách hợp lý, giúp cho không khí tuần hoàn tự nhiên mà không nhờ đến các hệ thống máy móc. Việc thông gió tự nhiên giúp cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn. Đặc biệt với khí hậu nước ta nhiều nắng gió và nóng ẩm khiến cho ngôi nhà bị bí và ngột ngạt. 

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió tự nhiên

Sau khi đã hiểu được khái niệm về hệ thống thông gió tự nhiên thì chúng ta cùng tìm hiểu về 3 nguyên lý hoạt động của thông gió tự nhiên phổ biến nhất hiện nay:

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió tự nhiên
Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió tự nhiên

2.1 Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Nguyên lý thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt hay còn có cách gọi khác là đối lưu không khí trong phòng. Đây được xem là nguyên lý thông gió bằng tự nhiên cơ bản nhất và được áp dụng nhiều nhất trong các thiết kế nhà ở hiện nay. Đối lưu không khí được tạo ra khi có sự chênh lệch áp suất không khí ở nhà trong và môi trường bên ngoài. Nhiệt độ cao sẽ khiến không khí giãn nở, nhẹ hơn và bay lên trên cao tạo một vùng khí áp thấp. 

2.2 Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió

Giải pháp này được đánh giá hiệu quả cao bởi khi tính toán được hướng gió và sử dụng áp lực nhiệt để tạo ra tốc độ gió khoảng 0.3m/s. Nguyên tắc này được áp dụng sẽ phụ thuộc vào hệ thống cửa hút và thoát gió. Với trường hợp cửa hút gió và thoát gió ngang nhau sẽ cho lưu lượng gió và tốc độ gió trung bình. Còn với trường hợp cửa thoát gió có diện tích lớn và ở vị trí cao hơn sẽ cho lưu lượng gió và tốc độ gió cao.

Các hình ảnh về lắp đặt hệ thống thông gió của Tomexco
Các hình ảnh về lắp đặt hệ thống thông gió của Tomexco

2.3 Lưu thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào

Giải pháp thông gió dựa vào áp lực gió được ứng dụng rất nhiều từ xưa tới nay, đây cũng được xem là cách đơn giản và dễ dàng nhất. Việc thường xuyên mở cửa sổ và cửa chính của ngôi nhà là cách nhanh nhất để ngôi nhà trở nên trong lành và bầu không khí trong phòng dễ chịu hơn. Tuy nhiên, việc mở cửa sổ nhiều hay ít cũng nên phụ thuộc vào thời tiết.

– Vào mùa hè, bạn nên đóng cửa lúc trưa và chiều để tránh ánh nắng và khí nóng xâm nhập vào nhà. Bởi lúc này nhiệt độ trong nhà sẽ thấp hơn nhiệt độ ngoài trời. Nên mở cửa vào buổi chiều khi nắng tắt và tối để đón gió mát vào nhà.

– Vào mùa đông, nhiệt độ ngoài trời thấp hơn trong nhà, chỉ mở cửa sổ vào buổi trưa khi nhiệt độ ngoài trời cao nhất và làm thông thoáng căn nhà. Không nên mở cửa sổ quá lâu vào mùa đông.

3. Ứng dụng của hệ thống thông gió tự nhiên

Hiện tại, hệ thống thông gió bằng phương pháp tự nhiên được ứng dụng rất nhiều trong các mô hình trong đời sống và sản xuất. Phổ biến nhất là ứng dụng trong xây dựng nhà ở, chung cư, các nhà xưởng, nhà máy và trang trại chăn nuôi. Cùng tìm hiểu chi tiết về 3 ứng dụng chính của hệ thống thông gió bằng tự nhiên:

– Nhà ở: Đối với nhà ở hệ thống thông gió chính là các cửa sổ, cửa chính và giếng trời là chủ yếu. Ngoài ra còn được bổ sung thêm hệ thống quạt, điều hoà để làm mát và thông gió hiệu quả hơn.

– Nhà xưởng, nhà máy: Hầu hết các nhà xưởng, nhà máy, ngoài kết hợp các phương án thông gió tự nhiên thì các thiết bị hỗ trợ thông gió như máy hút gió, quạt thông gió và điều hoà cũng được sử dụng nhiều.

Ứng dụng của hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng
Ứng dụng của hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng

– Trang trại chăn nuôi: Đối với các trang trại chăn nuôi việc thông gió ngoài kết hợp thông gió tự nhiên thì hệ thống quạt thông gió rất quan trọng. Bởi việc bảo vệ và ổn định nhiệt độ, không khí trong trang trại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của vật nuôi. Do đó, hệ thống thông gió tự nhiên chỉ chiếm 50% và phải kết hợp các hệ thống khác để mang lại hiệu quả tốt nhất.

4. Lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên

Với phương pháp trên thì khi lắp đặt hệ thống thông gió, bạn cần lưu ý những điều sau để hệ thống thông gió mang lại hiệu quả tốt nhất:

– Chọn hệ thống thông gió phù hợp với điều kiện khí hậu và nhiệt độ ở khu vực. Ví dụ với các nhà xưởng, nhà máy thì nên chọn loại quạt hút, quạt thông gió công nghiệp nếu nhà xưởng ở khu vực thoáng mát. Còn đối với nhà xưởng ở khu vực nắng nóng, nhiệt độ cao thì bố trí thêm hệ thống thông gió, làm mát để có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong nhà xưởng, nhà máy.

– Lựa chọn đơn vị có kinh nghiệm: Việc lắp đặt hệ thống thông gió cần được thực hiện bởi những đơn vị có kinh nghiệm và tay nghề. Có kế hoạch chi tiết từ khâu thiết kế, lựa chọn nguyên vật liệu,..

– Cân nhắc vị trí lắp đặt: Nên lắp đặt hệ thống thông gió ở vị trí cao thì hiệu quả mang lại tốt hơn, không nên lắp đặt ở các vị trí ngang đầu người hoặc nhiều người qua lại. 

Tomexco lắp đặt Ứng dụng của hệ thống thông gió trang trại
Tomexco lắp đặt Ứng dụng của hệ thống thông gió trang trại

Trên đây là toàn bộ các thông tin kiến thức về các hệ thống thông gió tự nhiên cũng như các lưu ý khi lắp đặt. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ quý khách hàng vui lòng liên hệ với Hotline của Công ty Tomexco để được tư vấn miễn phí.