Tại sao cần máy cân bằng động nhiều tốc độ?

Cân bằng động nhiều tốc độ có những tác dụng gì và nên sử dụng trong những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu về cân bằng động nhiều tốc độ, cân bằng động hệ cứng và hệ mềm trong bài viết sau đây của Tomexco:

Tham khảo thêm các bài viết khác:

+ Phân biệt cân bằng tĩnh và cân bằng động ( Static and Dynamic Balancing)

+ 5 Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ cân bằng động hiện trường

Tại sao cần máy cân bằng động nhiều tốc độ?
Tại sao cần máy cân bằng động nhiều tốc độ?

1. Tại sao cần máy cân bằng động nhiều tốc độ:

Với mỗi rô- tơ có một hệ cơ khác nhau cũng như kích thước và tốc độ quay khác nhau. Do đó, việc cân bằng ở các tốc độ thích hợp sao cho tín hiệu cân bằng được rõ ràng nhất, ít bị nhiễu nhất. Ngoài ra, phụ thuộc vào khối lượng rotor, mức độ mất cân bằng và độ nhạy của máy cân bằng mà các kỹ sư quyết định tốc độ cân bằng cho phù hợp.

Đối với các chi tiết máy nặng, lượng mất cân bằng chưa biết trước được nếu cân bằng tại một tốc độ ấn định có thể gây nguy hiểm cho cả máy móc lẫn người thực hiện. Do đó, phải tiến hành cân bằng ở tốc độ thấp trước sau đó mới tăng tốc độ cân bằng để xác định được lượng mất cân bằng còn lại. Vì phải thực hiện nhiều lần với nhiều tốc độ khác nhau do đó yêu cầu máy cân bằng động phải có nhiều tốc độ.

2. Máy cân bằng động hệ cứng và hệ mềm là gì?

Máy cân bằng động mới được đưa vào sử dụng ở khoảng chục năm trở lại đây. Trước đây, khi chưa có máy cân bằng động, các trục con lăn được gắn trên bẹ có thể dịch chuyển tịnh tiến và đô được mức độ chấn động nhằm đánh giá mất cân bằng. Các máy cân bằng  động sử dụng nguyên lý trên được gọi là máy cân bằng động hệ mềm.

Sau khi xuất hiện kỹ thuật biến đổi năng lượng bằng thạch anh để đo lực thì không sử dụng phương pháp cân bằng động hệ mềm nữa. Những máy cân bằng động có các trục con lăn được gắn trên bệ cố định, sử dụng piezo hay những cảm biến lực khác để đo lực và xác định lượng mất cân bằng được gọi là máy cân bằng động hệ cứng.

3. Có cần thiết quay chi tiết đang được cân bằng động tại tốc độ làm việc của nó hay không?

– Độ nhạy của máy cân bằng và chất lượng máy quyết định tốc độ cân bằng. Đối với máy cân bằng hệ cứng hiện đại thì, có thể xác định được lượng mất cân bằng ở tốc độ khá thấp, không cần phải quay chi tiết máy đúng với tốc độ làm việc của nó.

– Lượng mất cân bằng được xác định theo đơn vị g.mm. Và dựa vào tiêu chuẩn chất lượng ISO 1940 standard để xác định lượng mất cân bằng còn lại cho phép cho từng tốc độ làm việc của Rotor cứng.

4. Các tình huống sử dụng máy cân bằng dẫn động bằng đai, các đẳng (end-belt driver)?

  – Tùy theo tải trọng động, tốc độ làm việc, phân cấp cân bằng của rotor mà quyết định sử dụng máy cân bằng động dẫn động bằng đai hay các đăng.

  – Đối với các chi tiết có tải trọng động nhỏ, tốc độ làm việc và phân cấp cân bằng cao (Vd: Turbines, turbochargers, dao phay gỗ,…). Phải sử dụng máy cân bằng dẫn động bằng đai.

  – Đối với các chi tiết có tải trọng động lớn, tốc độ làm việc và phân cấp cân bằng thấp (Vd: Quạt công nghiệp, lồng ly tâm,…). Phải sử dụng máy cân bằng dẫn động bằng các đăng hay cơ cấu dẫn động khác.

Trên đây là một số giải đáp về máy cân bằng động nhiều tốc độ và các tình huống sử dụng các loại máy cân bằng dẫn động. Nếu công ty hoặc doanh nghiệp của bạn có nhu cầu về dịch vụ cân bằng động hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và báo giá tốt nhất.

Tham khảo từ diễn đàn Meslab.org